Để điều chỉnh kích cỡ trang/ chữ to nhỏ từ bàn phím của bạn. Vui lòng ấn giữ phím Ctrl và ấn đồng thời phím + bên dưới phím F10 hoặc phím – bên dưới phím F9.
Giới thiệu | Du học toàn cảnh | Liên hệ
Trang chủ | Hội thảo & Sự kiện | Điểm đến du học | Chương trình các nước | Học bổng | Tư vấn
 
Chính quyền mới của Canada thay đổi 180 độ về vấn đề nhập cư của sinh viên quốc tế
Chương trình thực tập tại Mỹ OPT mở rộng được kéo dài tới 24 tháng!
Hội thảo University of North Texas: Trường tốt, thứ hạng cao - Chi phí phải chăng - Học bổng cho SV quốc tế
Học bổng du học Úc trị giá 10,000 AU$ tại Griffith College và Griffith University
Flinder University khai trương và đưa vào hoạt động khu trung tâm sinh hoạt của sinh viên
Học bổng lên đến 8,000 bảng Anh cho các khóa học chuyển tiếp vào Khoa kỹ nghệ của University of Strathclyde, Glasgow
Có gì mới trong danh sách 2015 Skilled Occupations List của Úc?
Đời sống - Văn hóa Mỹ: Nhà Lưu động tại Silicon Valley
 
Hoa kỳ
Anh
Canada
Úc
New Zealand
Thụy Sĩ
Singapore
 
Tin mới nhận:

Trang chủ » Chương trình, khóa học Canada

Hệ đào tạo sau trung học tại Canada

Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ chịu trách nhiệm về giáo dục sau trung học trong địa phương của mình. Phần lớn ngân sách cho các viện, trường đến từ chính phủ của tỉnh bang, phần còn lại đến từ học phí, kinh phí liên bang và các quỹ trợ cấp nghiên cứu.

 

Các trường đều có quyền tự chủ trong chính sách giảng dạy và nghiên cứu. Nói chung, các trường đại học cấp các bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ, trong khi đó, các trường cao đẳng, nơi dạy các chương trình hướng nghiệp, thì cấp các bằng certificate và diploma. Dù vậy, cũng có một số trường cao đẳng cấp các bằng đại học ứng dụng về các ngành khoa học nhân văn, có thể liên thông hoặc tương đương với bằng cử nhân của một đại học.
 
Không như tại Mỹ, ở Canada không có các tổ chức giám định và công nhận các trường đại học. Các đại học tại Canada có quyền tự chủ về việc cấp phát bằng cấp thông qua một đạo luật hoặc sự phê chuẩn từ phía Bộ Giáo dục Canada đối với một tỉnh bang nào đó.
 
Hiện tại, tất cả các đại học tư tại Canada đều có một nền tảng hay lịch sử về tôn giáo. Riêng đại học Quest University của bang British Columbia sẽ trở thành một đại học khoa học xã hội và nhân văn tư thục đầu tiên không có các cơ sở thuộc giáo phái. Nhiều tỉnh bang như Ontario và Alberta đã thông qua điều luật cho phép các học viện tư (không nhất thiết phải là các đại học) có cấp bằng đại học được hoạt động tại các tỉnh bang này.
 
Các tỉnh bang ngoài Quebec
 • Cao đẳng hay đại học:
   
  • Cao đẳng: 2-3 năm để lấy bằng diploma. Một số trường cao đẳng tại Canada có cấp bằng đại học đại cương (Associate degree) tuy nhiên không phổ biến tại Canada, một số học viện khác có thể cấp bằng cử nhân.
    
  • Đại học:
   • Tại Ontario và các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương, các khóa cử nhân đại học thường là 3 năm; khóa 4 năm sẽ được cấp bằng nâng cao của ngành học, một bằng kép hoặc như ở Ontario là một bằng cử nhân danh dự, cần cho đầu vào của một khoa sau đại học.
   • Ở Miền Tây Canada, các khóa cử nhân đại học thường là 4 năm (với danh hiệu hoặc là danh dự hoặc xuất sắc hay một danh hiệu nào khác), các khóa đại học 5 năm sẽ cấp bằng kép hoặc bằng cử nhân của một lãnh vực chuyên biệt nào đó.
     
  • Các khoa, trường sau đại học:
    
   • Cần phải học 1-2 năm để lấy các Certificate và diploma sau đại học, các chứng chỉ này thường là được lấy trước khi lấy bằng thạc sĩ.
   • Các khóa học thạc sĩ cần 1-2 năm, tùy theo yêu cầu của từng chương trình.
   • Khóa học tiến sĩ cần 4 năm để hoàn tất.

Quebec
 • Các trường cao đẳng CEGEP:
Hệ đào tạo sau trung học tại Quebec bắt đầu với trường cao đẳng CEGEP (collèges d'enseignement général et professionnel) dành cho học sinh tốt nghiệp từ Lớp 11 (hay Secondary V). Tại trường cao đẳng CEGEP, học sinh sẽ học dự bị đại học từ 2-3 năm để được nhận vào đại học hoặc theo một khóa đào tạo nghề nghiệp để ra đi làm sau đó.
  • Các khóa dự bị đại học 2 năm (tiêu biểu là các ngành khoa học xã hội, khoa học tự nhiên hay nhân văn)
  • Các khóa học nghề chuyên ngành 3 năm (như nghề Phụ tá Luật sư (Paralegal), Chuyên viên chăm sóc răng miệng (Dental Hygienist), Điều dưỡng (Nursing), v.v...)
 • Đại học: 
  • Hệ Đại học
Trong phần lớn các trường hợp, các chương trình đào tạo cử nhân tại Quebec chỉ có 3 năm thay vì 4 năm như các nơi khác. Tuy nhiên những học sinh nào vào đại học tại Quebec mà chưa qua đào tạo tại các trường CEGEP thì sẽ phải cần thêm 1 năm làm đồ án môn học để lấy bằng cử nhân.
 
Các đại học tại Quebec có mức học phí thấp nhất so với các đại học tại các tỉnh bang khác vì được hưởng mức tài trợ nhiều nhất từ ngân sách tỉnh bang.
  • Hệ Sau đại học
   • Khóa học Thạc sĩ cần 1- 2 năm.
   • Khóa Tiến sĩ cần 3 năm hoặc hơn.
Group of Thirteen (Nhóm 13 trường đại học hàng đầu của Canada)

Nhóm 13 trường này thường gọi tắt là G13 (hay G-13), là một nhóm các trường đại học hàng đầu chuyên về nghiên cứu của Canada. Nhóm được hình thành năm 1991 và cứ 2 lần một năm các lãnh đạo trường họp lại, chủ tịch của G13 được luân phiên trong số lãnh đạo của 13 trường.

Việc hình thành nhóm này tương tự như Russell Group gồm 20 đại học của Vương quốc Anh hoặc Group of Eight của Úc và Ivy League (nhóm các trường đại học nổi tiếng ở miền Đông nước Mỹ). Ưu tiên của G13 là làm việc chung với nhau trong các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học. Nhóm này sử dụng tới 2/3 ngân sách của chính phủ Canada dành cho nghiên cứu khoa học.
 
Các đại học thuộc G13  
Địa phương  
Năm thành lập
Edmonton, Alberta
1908
Vancouver, British Columbia
1908
Calgary, Alberta
1966
Halifax, Nova Scotia
1818
Québec City, Québec
1663
Montréal, Québec
1821
Hamilton, Ontario
1887
Montréal, Québec
1878
Ottawa, Ontario
1848
Kingston, Ontario
1841
Toronto, Ontario
1827
Waterloo, Ontario
1957
London, Ontario
1878
 
Nguồn: Văn phòng Du học Saigontourist
 
Bài đọc thêm:
 1. Đường dẫn vào năm 2 các chương trình cử nhân công nghệ tại Simon Fraser University
 2. Chương trình Co-op tại Thompson Rivers University
 3. Du học Canada với các đường dẫn vào đại học của Navitas
 4.  
 

 

Các chương trình khác
» Học trung học tại Canada

 

 


Bản quyền 2006 - 2009 © Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist.
® Ghi rõ nguồn "Du học Saigontourist" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
45 Lê Thánh Tôn, quận 1, TPHCM. ĐT: (84-8) 38 279 279 - Fax: (84-8) 38 224 987.
Số đăng ký kinh doanh: 4116000898 do Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp. Người đại diện: ông Võ Anh Tài